WP Gallery Plugin

วันนี้ไปค้นหาเกี่ยวกับ Plugin ที่ใช้เกี่ยวกับการจัดรูปภาพ Gallery  ต่างๆ เพราะกำลังจะเปิดบล็อกใหม่เกี่ยวกับการรวบรวมรูปภาพต่างๆ ทำอย่างไรจะใช้งานง่ายที่สุด สำหรับ User อย่างเราๆ ท่านๆ ทั้งหลายครับพอดีไปเจอ Plugin หลายตัวอยู่เหมือนกันเลยลองเล่นซะแบบสะใจไปเลยครับเรามาดูกันครับว่ามีตัวไหนมั่งที่ผมได้ลองทดสอบใช้งานบ้างครับ

1.NextGEN Gallery Plugin
ตัวนี้ผมเคยลองใช้งานซึ่งดูจากปริมาณการ Download ลงมาใช้งานก็ถือว่าค่อนข้างเยอะอยู่พอสมครว แต่การ Download จำนวนมากไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าจะใช้ง่ายหรือเป็นที่ชื่นชอบของใครๆ ครับถ้าจะให้ดีเราต้องลองใช้งานเองครับจะได้รู้ไปเลยว่าเป็นอย่างไรสามารถ Download NextGen Gallery Pluging มาลองใช้งานได้ครับ

 

NextGEN Gallery Plugin 

2.WP Photo Album
ตัวนี้ออกแบบมาค่อนข้างลงตัวครับ ผมลองใช้งานดูแล้วชอบแต่ก็ยังไม่ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ตัว Plugin ตัวนี้จะคล้ายๆ กับตัวที่ 1 ด้านบนครับมีการแบ่งสันปั่นส่วนการเก็บรูปภาพค่อนข้างชัดเจนและที่สำคัญออกแบบมาสำหรับ WordPress โดยเฉพาะครับสามารถ Download WP Photo Album มาลองใช้ได้ครับ

 

WP Photo Album 

3.Flickr Photo Album
ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ผมลองเล่นดูก็ถือว่าใช้ได้ครับ เพราะถ้าใครที่มีการเก็บรูปภาพอยู่ที่ Flickr ก็สบายเลยครับเพราะมันจะเชื่อมต่อภาพเหล่านั้นมาให้เราเลยครับ การจัดรูปแบบก็ง่ายครับ สะดวกดีครับ Download Flickr Photo Album มาลองใช้งานได้ครับ

 

Flickr Photo Album 

4.SuperSlider-Show
ตัวนี้เขียนจากจาวาสคริปครับ ชื่อบอกอยู่แล้วว่าเป็นการแสดงรูปภาพแบบ Slider Show สามารถสั่งให้แสดงภาพแบบต่างๆ ได้เลยครับ ทั้งภาพที่มีความละเอียดสูง หรือแบบที่เป็นภาพเล็กทั้วไปเรียกได้ว่าลงตัวดีที่เดียวครับ สามารถ Download SuperSlider-Show ไปลองใช้งานได้ครับ

 

SuperSlider-Show  

5.PhotoSmash Galleries
ตัวนี้เป็นอีกตัวที่จะแนะนำครับ ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะรูปแบบได้หลากหลายทั้งแบบ Album หรือว่า Galleries ครับ ผมลองปรับแต่งดูและใช้งานบ้างเล็กน้อยลอง Download PhotoSmash Galleries มาใช้กันครับ

 

PhotoSmash Galleries 

6. Media Library Gallery
ตัวสุดท้ายที่ผมจะแนะนำนี้ผมว่ามันลงตัวระดับหนึ่ง แต่ผมยังต้องปรับแต่ง CSS อีกสักหน่อย Plugin ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่จะทำบล็อกแบบ Magazine บล็อกครับ เพราะจะเน้นที่การวางรูปภาพที่ใช้แสดงหน้าจอเป็นหลักมีการ link หัวข้อได้อย่างลงตัวและเนื้อหาของรายละเอียดของบทความก็ดูดีพอใช้ครับ Download Media Library Gallery มาลองใช้งานครับ

 

Media Library Gallery  

สำหรับ Images Gallery Plugin คงยังมีอีกเยอะครับที่เราสามารถเลือกใช้งานได้จาก WordPress Plugin ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ที่เราจะนำไปใช้งานครับและการปรับแต่งแก้ไขโค้ดเองครับ สำหรับ User อย่างผมคงตัวหาแบบใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกครับ ซึ่งมันคงหาค่อนข้างยากครับเพราะ Plugin เค้าเขียนมาให้คนส่วนมากใช้งานได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าต้องการ Function เยอะกว่านั้นก็คงต้องเขียนใช้งานเองครับซึ่งผมก็ยังไม่สามารถทำเองได้อยู่ดีนั่นแหล่ะครับ

ช่วยกันบอกต่อ:
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks
 • Blogplay
 • Reddit


Comments

11 Responses to “WP Gallery Plugin”
 1. iDayBlog พูดว่า:

  โอ้… เล่นซะจุใจ แต่… น่าจะเอาตัวที่ดึงรูปจาก Picasa มาลงไว้ด้วยนะครับ จึงจะครบองค์ อิอิ

 2. cymrybot พูดว่า:

  ขอบคุณครับ เยอะแยะเชียว แต่ไหง Flikr Photo Album ไม่มีลิงค์ล่ะคร๊าบ ^_^

 3. สารานุกรม พูดว่า:

  วู้ว สวยมากเลยครับ

 4. NongFa พูดว่า:

  เง้อ เลือกไม่ถูกเลยจะใช้อันไหนดีหว่า

  ยังไงก็ ขอบคุณ นะค่ะ

  น่าใช้ทุกอันเลย + +

 5. the novel network complaints พูดว่า:

  Good post. I will defiantely be back to rea more articles.

 6. tinnitus miracle review พูดว่า:

  The next time I read a blog, I hope that it doesnt disappoint me as much as this one. I mean, I know it was my choice to read, but I actually thought IT SUCKED!

 7. Arnita Quilling พูดว่า:

  It is appropriate time to make some plans for the future and it’s time to be happy. I’ve read this post and if I could I wish to suggest you few interesting things or suggestions. Perhaps you could write next articles referring to this article. I want to read more things about it!

 8. SupamaN พูดว่า:

  อยากได้แบบที่ต้องการหายากมากเลยคับ สงสัยต้องเขียนเว็บเองซะละ หามานานไม่ได้ซะที ยังงัยก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลค้าบ

 9. gop พูดว่า:

  ขอบคุณมากๆค่ะกำลังไล่อ่านแต่ล่ะตัวเพื่อตัดสินใจพอดีได้ข้อมูลจากที่นี่ประกอบ
  ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

Post a Comment